เหตุผลที่ควรแยกอีเมลจากแชร์โฮส

ก่อนอื่นเราควรทำความเข้าใจก่อนว่าระบบเว็บโฮสติ้งนั้น เช่น DirectAdmin, Plesk, cPanel ระบบเหล่านี้ทำมาเพื่อรองรับการใช้งาน ‘เว็บ’ โฮสติ้ง ในยุคก่อนการใช้งานเซิร์ฟเวอร์นั้น เราจะต้องติดตั้งแพคเกจทีละตัว เพื่อให้เซิร์ฟเวอร์ทำงานได้ตามที่ต้องการ เช่น Apache, MySQL, Posfix E-mail, FTP, DNS จึงทำให้มีผู้พัฒนาได้ออกแบบและพัฒนาแพคเกจที่รวม Service เหล่านี้เข้าด้วยกันเพื่อให้ง่ายต่อการติดตั้งดูแล นั่นคือ DirectAdmin, cPanel เป็นต้น สิ่งที่ใกล้ตัวและเราคุ้นเคยกันเป็นอย่างดีก็คือโปรแกรมจำลองเซิร์ฟเวอร์ชื่อดัง Appserv หรือ XAMPP

ระบบเว็บโฮสติ้งเหล่านี้ รวบรวมการทำงานแต่ละ Service ไว้อย่างครบถ้วนครบทุกการใช้งาน แต่สิ่งที่มีครบทุกอย่าง จึงไม่ได้ดีในทุกๆ อย่าง หากลองนึกภาพเว็บโฮสติ้งที่เราใช้งานกัน ในหนึ่งเซิร์ฟเวอร์มีจำนวนผู้ใช้งานหลายร้อยเว็บไซต์ แน่นอนว่าผู้ใช้งานแต่ละท่าน ย่อมใช้งานแตกต่างกันไป บางท่านถนัดการใช้งาน Joomla, WordPress หรือ PHP Freamwork ผู้พัฒนาแต่ละท่านก็มีแนวทางในการพัฒนาของตัวเอง การใช้งานเซิร์ฟเวอร์จึงมีความหลากหลายและยากต่อการควบคุม อีกทั้งระบบเว็บโฮสติ้งยังมีทุกอย่างมาให้ครบแล้ว ผู้ใช้ย่อมต้องการโฮสติ้งราคาถูกมีทุกอย่างครบเพื่อให้รู้สึกคุ้มค่าต่อการสั่งซื้อ แต่ความคุ้มค่านั้นอาจนำมาซึ่งปัญหาที่ทำให้ท่านต้องได้รับผลกระทบที่สำคัญ หากปัญหานั้นส่งผลกระทบต่อการใช้งานอีเมลในองค์กร

ผู้ใช้งานหลายร้อยท่านในเซิร์ฟเวอร์หนึ่งเครื่องที่ท่านใช้งานอยู่นั้น มีโอกาสที่จะพัฒนาเว็บไซต์และมีรอยรั่วเกิดขึ้น เว็บที่พัฒนาถูกฝังสคริปไวรัส มัลแวร์ สแปม ปัญหาที่ผู้ให้บริการโฮสติ้งทุกเจ้าต้องพบเจอคือ การส่งเมลหลายหมื่นฉบับด้วย PHP Script เมื่อเกิดปัญหานี้เกิดขึ้น IP ของเซิร์ฟเวอร์จะติด Blacklist RBL และอีกหลายที่ ทำให้ไม่สามารถส่งเมลไปถึงผู้ให้บริการอีเมล hotmail, gmail, yahoo ได้ เพราะทุกที่จะรู้ว่า IP ของท่านคือ IP สแปมที่มีอันตราย อีเมลของท่านจะถูกตีกลับเมื่อมีการส่งออกไป

ทำไมจึงควรเลือกใช้งาน CLOUD EMAIL HOSTING กับ THAI DATA ?

นี่คือ “ป้องกันก่อนเกิดปัญหา” ผู้ใช้มักพบปัญหา เมื่อใช้งานอีเมลบนระบบเว็บโฮสติ้งเสมอๆ ไม่ว่าจะเป็นอีเมลส่งไม่ออก อีเมลล่าช้า ใช้งานกับอุปกรณ์มือถือและแท็บเล็ตไม่ได้ อีเมลของเราเป็นอีเมลขยะ หรือปัญหาใหญ่ร้ายแรงคือ “ติด Blacklist” ซึ่งต้องใช้เวลาแก้ปัญหาไม่ต่ำกว่า 7 วัน หรือนานถึง 30 วัน หรือ ไม่สามารถแก้ไขได้เลยจนกว่าจะเปลี่ยน IP Address หรือเปลี่ยนผู้ให้บริการใหม่ไปเรื่อยๆ

เรามองเห็นภาพรวมและมีความเชี่ยวชาญทางด้านอีเมลเป็นเวลาหลายสิบปี จึงแยกระบบอีเมลออกจากระบบเว็บโฮสติ้งอย่างสิ้นเชิง เป็นระบบที่พัฒนามาเพื่อใช้งานทางด้านอีเมลโดยเฉพาะทำให้การใช้งานอีเมล เสถียรกว่า ปลอดภัยกว่า เพราะมีระบบคัดกรองอีเมล กรองสแปม ไวรัส มัลแวร์ รวมถึง ไวรัสเรียกค่าไถ่ อีเมลทุกฉบับถูกตรวจสอบโดย Antivirus Server และ Antispam Server โดยเฉพาะ ตรวจสอบทุก Bits ของข้อมูล ข้อความ รูปภาพ ไฟล์แนบ ไม่ว่าจะเข้าหรือออก ไม่มีข้อยกเว้น  หากไม่ปลอดภัยอีเมลจะถูกบล็อคทันที ไม่ทำให้องค์กรของคุณตกอยู่ในอันตรายที่จะนำมาซึ่งความเสียหายที่ร้ายแรง